Nhà ở xã hội là gì? Có nên mua nhà ở xã hội không?

Có nên mua nhà ở xã hội không? Phân khúc nhà ở xã hội, căn hộ bình dân là loại hình BĐS dự báo sẽ có giao dịch tốt trên thị trường. Bài viết dưới đây cung cấp đầy đủ thông tin về nhà ở xã hội mà bạn nên biết. Chia sẻ kinh nghiệm mua nhà ở xã hội năm 2020. Hy vọng sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho khách hàng quan tâm đến phân khúc này..

Nhà ở xã hội là gì?

Khái niệm

Nhà ở xã hội là nhà ở thuộc sở hữu và quản lý của cơ quan nhà nước (có thể là trung ương hoặc địa phương) hoặc được các tổ chức phi lợi nhuận xây dựng để cung cấp nhà ở giá rẻ dành cho một số đối tượng thuộc chính sách ưu tiên trong xã hội như công chức nhà nước hoặc người có thu nhập thấp mà chưa có nhà ở thuê hoặc mua.

quy-trinh-mua-nha-o-xa-hoi
Nhà ở xã hội là giáp pháp hiệu quả cho người lao động có thu nhập thấp và trung bình.

Mục đích xây dựng

Loại hình nhà này được cung cấp ra thị trường với mục đích đưa cơ hội sở hữu căn hộ với mức giá thấp hơn (thấp hơn nhà ở thương mại) cho những đối tượng nằm trong chính sách, đặc biệt là những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn.

Đặc điểm

 • Tùy thuộc vào số lượng người có nhu cầu thuê và mua căn hộ trên địa bàn mà các chủ đầu tư xây dựng góp vốn nhiều hay ít cho dự án. Để có thể được phê duyệt cho dự án được tiến hành thì phải trải qua nhiều giai đoạn làm thủ tục và giấy tờ.
 • Các nguồn vốn từ xã hội được hình thành từ tiền bán cho thuê và mua các căn nhà tại địa bàn sẽ trích từ 30% đến 50% tiền sử dụng đất của các dự án phát triển nhà ở thương mại và các dự án khu đô thị mới trên địa bàn.
 • Theo quy định của pháp luật Việt Nam, nhà ở xã hội tại đô thị phải là nhà chung cư được thiết kế đảm bảo những tiêu chuẩn chung của pháp luật về xây dựng và có số tầng theo quy định sau đây:
 • Nhà ở xã hội tại đô thị phải là chung cư hoặc tính vào loại đặc biệt phải là nhà ở 5 -6 tầng.
 • Diện tích mỗi căn không quá 70 m²/sàn, được hoàn thiện theo cấp, hạng nhà nước nhưng không được dưới 30 m²/sàn.
 • Đảm bảo các tiêu chuẩn về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy định từng loại đô thị.

Ưu và nhược điểm nhà ở xã hội

Ưu điểm

 • Các dự án nhà ở xã hội thường được bán ra mới mức giá thấp hơn rất nhiều. Đó là một trong những ưu đãi của nhà nước để người dân có thể dễ dàng hơn trong việc sở hữu căn nhà.
 • Các đối tượng thuộc diện được mua, thuê nhà ở xã hội còn được hỗ trợ vay vốn với lãi suất ưu đãi. Có thể vay lên tới 80% giá trị căn hộ và mức lãi suất thấp chỉ 4-5%.

Nhược điểm

 • Quy định về diện tích khi mua nhà ở xã hội: Các căn hộ thuộc dự án nhà ở có diện tích từ 30-70m2, điều này sẽ là điểm hạn chế đối với những gia đình có nhu cầu ở diện tích rộng.
 • Không được phép bán nhà ở xã hội trong vòng 5 năm đầu: Nếu có nhu cầu bán thì phải bán cho Chủ đầu tư, nhà nước hoặc đối tượng thuộc diện được mua nhà ở xã hội.
 • Môi trường sống chỉ đạt mức trung bình, chất lượng xây dựng thì không được tốt nên công trình bị xuống cấp nhanh hơn.
nha-o-xa-hoi-la-gi
Hình ảnh thực tế về khu nhà ở xã hội

Điều kiện để mua nhà ở xã hội?

Đối tượng :

 • Cán bộ công chức, viên chức, sĩ quan quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang nhân dân hưởng lương từ ngân sách nhà nước.
 • Công nhân làm việc tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao.
 • Các đối tượng trả lại nhà công vụ mà gặp khó khăn về nhà ở.

Điều kiện:

Để được hỗ trợ mua nhà ở xã hội thì những đối tượng nêu trên phải đáp ứng những điều kiện như: Điều kiện về nhà ở, cư trú, thu nhập, bao gồm:

 • Chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình, chưa được mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội;
 • Chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức tại nơi sinh sống, học tập hoặc có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích nhà ở bình quân đầu người trong hộ gia đình thấp hơn mức diện tích nhà ở tối thiểu do Chính phủ quy định theo từng thời kỳ và từng khu vực.
 •  Phải có đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi có nhà ở xã hội;
 • Trường hợp không có đăng ký thường trú thì phải có đăng ký tạm trú từ một năm trở lên tại tỉnh, thành phố đó.
 • Đối với cán bộ, công chức thì phải thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân;
 • Trường hợp là hộ nghèo, cận nghèo thì phải thuộc diện nghèo, cận nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Lưu ý khi mua nhà ở xã hội?

5 lưu ý khi mua nhà ở xã hội mà bạn nên biết:

 1. Kiểm tra các điều kiện được phép mua, bán nhà ở xã hội: Đúng đối tượng, đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.
 2. Cần cân nhắc, lựa chọn nhà ở xã hội phù hợp nhất.
 3. Thời điểm ký kết hợp đồng: Từ thời điểm phần móng được xây dựng xong, phía chủ đầu tư đã có thể ký hợp đồng mua bán và nhận khoản tiền ứng trước từ khách hàng. Người mua lưu ý, theo quy định hiện hành, số tiền này phải đảm bảo không vượt quá 70% giá trị căn nhà ghi trong hợp đồng.
 4. Quy định đối với người mua, thuê nhà ở xã hội: Nhà ở xã hội không dành cho tất cả mọi đối tượng.
 5. Lưu ý đối với người mua lại nhà ở xã hội
 • Chú ý người bán nhà ở xã hội cho bạn đã trả hết số tiền theo hợp đồng ký kết với chủ đầu tư.
 • Kiểm tra xem căn nhà đó đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các giấy tờ liên quan đến nhà ở theo quy định của pháp luật hay chưa.

Năm 2020 có nên mua nhà ở xã hội không?

co-nen-mua-nha-o-xa-hoi
Mua nhà ở xã hội năm 2020

Tổng quan thị trường BĐS nhà ở xã hội năm 2020:

 • Nhu cầu mua nhà ở xã hội rất lớn.
 • Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chính sách nhằm thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội và sắp tới hàng loạt chính sách của cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ được ban hành nhằm đáp ứng được nhu cầu của người thu nhập thấp, nhất là công nhân.
 • Nếu thuộc diện nằm trong chính sách và có đủ điều kiện để sở hữu một căn nhà ở xã hội, thì bạn hoàn toàn nên sở hữu một căn nhà ở xã hội.
 • Với mức giá thấp hơn các căn hộ thương mại thông thường, nhà ở chính sách sẽ tạo cơ hội dễ dàng sở hữu hơn. Thay vì phải đi thuê nhà, bạn vẫn có thể sở hữu một nơi ở riêng với mức tài chính vừa phải, hợp với điều kiện kinh tế gia đình.
 • TPHCM đang thi công xây dựng 5 dự án nhà ở xã hội với quy mô 4.758 căn hộ, dự kiến hoàn thành trong năm 2020.

So sánh nhà ở xã hội với nhà ở thương mại thông thường

Đặc điểmNhà ở xã hộiNhà ở thương mại
Đối tượngChỉ dành cho một số đối tượng nhất định.Không giới hạn đối tượng mua.
Chính sách vay vốnGiới hạn ngân hàng hỗ trợ vay. Trường hợp không có nguồn vốn hỗ trợ, khách hàng có thể vay ở bất kỳ ngân hàng thương mại nào.Không hạn chế các ngân hàng tài trợ chỉ cần đáp ứng điều kiện vay. Khách hàng được hưởng các chính sách vay ưu đãi từ các ngân hàng liên kết với chủ đầu tư.
Hạn mức vay tối đaMức vay và lãi suất do nhà nước ấn định khoảng 5%. Lãi suất thường thấp hơn nhà ở thương mại.Tối đa khoảng 70% giá trị căn nhà, thời hạn vay linh hoạt có thể lên tới 20-25 năm.
Giá bánGiá thấp, công trình đạt chuẩn.Giá cao hơn khoảng 20% tùy vào chủ đầu tư.
Khả năng thanh khoảnThấp.Cao, có thể sang nhượng tự do cho tất cả các đối tượng.
Tiện nghiChỉ ở mức cơ bản.Được trang bị đầy đủ, cao cấp hơn.

Mức giá cho nhà ở xã hội? Nhà ở xã hội sở hữu được bao nhiêu năm?

Nguyên tắc xác định giá bán nhà ở xã hội

 • Giá bán nhà ở phải được Chủ đầu tư xác định trên cơ sở lợi nhuận định mức không được vượt quá 10% tổng chi phí đầu tư.
 • Giá bán nhà ở được xác định dựa trên diện tích sử dụng căn hộ (diện tích thông thủy).
 • Trong trường hợp có phần kinh doanh thương mại trong dự án nhà ở xã hội thì phải lấy lợi nhuận thu được từ phần kinh doanh thương mại để làm giảm giá bán nhà ở xã hội.
 • Chủ đầu tư phải căn cứ vào những nguyên tắc trên, tính toán để xác định giá bán và trình cho UBND cấp tỉnh nơi có dự án để xem xét. UBND cấp tỉnh sẽ tổ chức thẩm định và thông báo lại kết quả cho Chủ đầu tư. Giá bán nhà ở xã hội trong dự án không được cao hơn giá đã thẩm định.
 • Hiện nay, nhà ở xã hội theo quy định có giá bán không quá 15 triệu đồng/m², với mức giá này mỗi căn hộ có giá từ 580 triệu đồng đến gần 1 tỷ đồng.

Thời gian sở hữu nhà ở xã hội:

 • Sở hữu 50 năm: nghĩa là giống như là Bạn thuê nhà 50 năm, chỉ có quyền sử dụng, không có quyền sở hữu.
 • Sổ hồng lâu dài : đây là hình thức sở hữu đất và các tài sản gắn liền với đất có thời hạn lâu dài nhất tại việt nam, nếu mua được căn hộ có hình thức sở hữu là sổ hồng lâu dài thì khi căn hộ đưa vào sử dụng 50-60 năm, có dấu hiệu xuống cấp, không thể sử dụng được thì đất tại dự án vẫn thuộc quyền sở hữu chung của dự án, có thể bán, hoặc ủy quyền một chủ đầu tư khác xây lại, hoặc di dời và nhận suất tái định cư theo chính sách của địa phương.
thu-tuc-mua-nha-o-xa-hoi
Thông tin về thủ tục mua bán chuyển nhượng nhà ở xã hội

Khi muốn mua bán chuyển nhượng nhà ở xã hội thì các cá nhân thực hiện theo các bước sau:

 • Tiến hành soạn thảo hợp đồng mua bán nhà ở xã hội và giao kết hợp đồng mua bán nhà ở xã hội;
 • Tiến hành các thủ tục sau khi giao kết hợp đồng như công chứng hợp đồng mua bán nhà ở xã hội và đóng các loại phí và lệ phí cần thiết.
 • Thực hiện sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở xã hội đối với chủ sở hữu mới.

Nhà ở xã hội có được thế chấp không?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 4, Khoản 5 Điều 19 Nghị định 100/2015/NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, có quy định:

 • Người mua, thuê mua nhà ở xã hội không được phép thế chấp (trừ trường hợp thế chấp với ngân hàng để vay tiền mua, thuê mua chính căn hộ đó) và không được chuyển nhượng nhà ở dưới mọi hình thức trong thời gian tối thiểu là 05 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua nhà ở theo hợp đồng đã ký với bên bán, bên cho thuê mua; chỉ được phép bán lại, thế chấp hoặc cho thuê sau khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai.
 • Kể từ thời điểm người mua, thuê mua nhà ở xã hội được phép bán nhà ở xã hội cho các đối tượng có nhu cầu thì ngoài các khoản phải nộp khi thực hiện bán nhà ở theo quy định của pháp luật, bên bán căn hộ nhà chung cư phải nộp cho Nhà nước 50% giá trị tiền sử dụng đất được phân bổ cho căn hộ đó; trường hợp bán nhà ở xã hội thấp tầng liền kề phải nộp 100% tiền sử dụng đất, tính theo giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành tại thời điểm bán nhà ở.
 • Trong thời hạn chưa đủ 05 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua nhà ở xã hội, nếu bên mua hoặc thuê mua có nhu cầu bán lại nhà ở xã hội thì chỉ được bán lại cho Nhà nước (trong trường hợp thuê mua nhà ở xã hội do Nhà nước đầu tư) hoặc bán lại cho chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội (trong trường hợp mua, thuê mua nhà ở xã hội được đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn ngoài ngân sách) hoặc bán lại cho đối tượng được mua, thuê mua nhà ở xã hội theo quy định tại Điều 49 của Luật Nhà ở, với giá bán tối đa bằng giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điểm, thời điểm bán và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Hiện nay, nhà ở xã hội đang là một nhu cầu bức thiết của nhiều người dân có thu nhập thấp với mong muốn có một chỗ ở để an cư. Thị trường BĐS nhà ở xã hội đang được rất nhiều cư dân quan tâm tại khu vực TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *